Một đợt không khí lạnh mạnh tràn về khiến miền Bắc chuyển rét, có nơi rét đậm. Trong khi đó, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện bão hoặc á...

Một đợt không khí lạnh mạnh tràn về khiến miền Bắc chuyển rét, có nơi rét đậm. Trong khi đó, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới.

Miền Bắc sắp hứng đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông năm 2021. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (6/11), một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo, khoảng trưa và chiều mai (7/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ; tối và đêm mai ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh nên gần sáng và ngày mai (7/11), ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 9/11 trời hửng nắng.

Từ chiều mai (7/11), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Từ ngày 8/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm mai (7/11), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C; từ khoảng đêm 12/11 nhiệt độ thấp nhất có thể giảm thêm.

Trên biển, cơ quan khí tượng dự báo, khoảng ngày 7-8/11 có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới (áp thấp nhiệt đới hoặc bão) trên khu vực Nam Biển Đông.

Từ chiều ngày 7-12/11, ở vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng cao 3-5m, biển động mạnh. Riêng vịnh Bắc Bộ đêm 7/11 có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9; sóng cao 2-4m, biển động mạnh.

Triều cường tại các tỉnh Đông Nam Bộ tiếp duy trì ở mức cao đến khoảng hết ngày 9/11. Độ cao mực nước lớn nhất tại Vũng Tàu có thể đạt 4,36m trong ngày 6/11.

Do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh có khả năng ngập úng tại các vùng trũng thấp. Mực nước cao nhất xuất hiện trong khoảng thời gian từ 0h đến 5h và 14h đến 19h.