Trường THPT Đông Sơn 2 đóng trên địa bàn xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Được thành lập từ năm 2002, trải qua gần 19 năm hình t...

Trường THPT Đông Sơn 2 đóng trên địa bàn xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Được thành lập từ năm 2002, trải qua gần 19 năm hình thành và phát triển, thầy cô và học sinh nhà trường đã đoàn kết một lòng khắc phục khó khăn vươn lên đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phong trào “thi đua dạy tốt, học tốt”.

Trường THPT Đông Sơn 2 – Lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện Đông Sơn

Năm học 2019 – 2020, mặc dù việc học có lúc bị gián đoạn do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhà trường vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và đạt được những kết quả khởi sắc. Đây cũng là năm học tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng về công tác giáo dục và đào tạo trong thời kỳ đổi mới; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XIX, triển khai Chương trình hành động của Ngành Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2015 – 2020 và  hướng tới mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt nam; Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đông Sơn lần thứ XXIV, Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ Trường THPT Đông Sơn 2 nhiệm kỳ 2015 - 2020 nhằm tạo chuyển biến cơ bản về chất lượng giáo dục và hiệu quả về quản lý giáo dục, đáp ứng yêu cầu về công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương đất nước.

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, sâu sắc của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Đông Sơn và Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá tới sự nghiệp giáo dục của trường THPT Đông Sơn 2, từ đó giúp nhà trường đã và đang khắc phục những khó khăn hiện tại, tạo được sức mạnh tổng hợp mới, đưa nhà trường ngày càng phát triển đi lên một cách vững chắc. Phong trào thực hiện chỉ thị số 05/CT-TW ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về cuộc vận động: «Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh»; Phong trào «Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực»; «Mỗi Thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo» của ngành là điều kiện tốt để trường THPT Đông Sơn 2 thực hiện xây dựng nề nếp, kỷ cương học đường, đảm bảo cơ sở vật chất, giáo dục học sinh toàn diện đạt kết quả ngày càng cao hơn.

Chất lượng dạy và học luôn được Nhà trường quan tâm hàng đầu

Chất lượng đội ngũ giáo viên không ngừng được nâng lên. Đến nay, nhà trường có 52 cán bộ, giáo viên, đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 17 thạc sĩ, đa phần là đang ở độ tuổi trẻ, có nhiệt tình trong công tác, có trách nhiệm cao với nghề và trong đội ngũ nhà giáo của trường có những đồng chí dày dạn kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và quản lý giáo dục. Các đoàn thể của nhà trường hoạt động tốt, đồng bộ và hiệu quả. Nhà trường thường xuyên tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh về công tác giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh; cung cấp rộng rãi thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu của thị trường lao động, nhằm định hướng hoạt động giáo dục, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, phục vụ nhu cầu của địa phương thông qua các hoạt động giảng dạy trên lớp, hoạt động ngoài giờ. Cho phép công tác ICO tổ chức và Tiếng Nhật cho học sinh khối 12 có nhu cầu đi du học hoặc đi lao động xuất khẩu. Nâng cao hơn nữa chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt học miễn phí tiếng Hàn là tiếng Anh ở các khối học và trình độ đào tạo. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện nhiệm vụ công nghệ thông tin, trường THPT Đông Sơn 2 đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác CNTT, trong đó tuyên truyền vận động và khuyến khích cán bộ, giáo viên ứng dụng CNTT trong các hoạt động chuyên môn và quản lý. Xây dựng CSVC, thiết bị trường học đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Hoạt động thể dục thể thao nâng cao toàn diện về thể chất cho học sinh cũng luôn được Nhà trường chú trọng phát triển

Xác định đổi mới giáo dục lấy học sinh làm thước đo cho sự phát triển, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh ngay từ đầu năm học để có hướng kèm cặp, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong thực hiện nhiệm vụ năm học, nhà trường thực hiện đầy đủ và nghiêm túc nội dung chương trình và kế hoạch dạy học, triển khai đầy đủ các hoạt động giáo dục đảm bảo tiêu chí phát triển toàn diện cho học sinh. Bên cạnh đó, với việc làm tốt phong trào “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, trường đã đạt những thành tích thực chất và bền vững. Tỉ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi, khá hàng năm tăng; giảm tỉ lệ học sinh xếp loại yếu, kém. Năm học 2019 – 2020, nhà trường có 21 lớp, với 789 học sinh, tỷ lệ chiếm khá giỏi đạt tỷ lệ cao (giỏi 16,10%, khá 52,72%, trung bình 31,05%, yếu 0,13%); hạnh kiểm tốt chiếm tới 70,98%, khá 21,80%, hạnh kiểm trung bình 6,46%, yếu chỉ còn 0,76 %, tỷ lệ đậu tốt nghiệp đạt kết quả cao.

Hoạt động ngoại khoá sôi nổi của Nhà trường  

Với những thành tích đã đạt được và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, phụ huynh học sinh, sự cố gắng của tập thể cán, giáo viên, các thế hệ học sinh qua các thời kỳ mà nhà trường đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, Bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT. Năm 2018, nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Truyền thống giáo dục của Nhà trường đã được khẳng định về vị thế, chất lượng, uy tín mà các thế hệ đi trước tạo dựng và đặt nền móng vững chắc cho các thế hệ hôm nay tiếp tục duy trì và phát huy có hiệu quả. Tập thể sư phạm nhà trường rất đoàn kết, đồng thuận cao, học sinh đa phần chăm ngoan học tập, vâng lời thầy cô giáo. Ban giám hiệu nhà trường tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên vững mạnh, tạo môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện để mỗi thầy cô giáo thực sự là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo”.

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng nhà trường

Năm học 2020 – 2021 và những năm học tiếp theo nhà trường tiếp tục thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tiếp tục “đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”; Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức. Đặc biệt chú ý đến việc phối kết hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc giáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật cho học sinh. Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, xây dựng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và học tập.

Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục hướng nghiệp nhằm giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu xã hội; giáo dục cho học sinh học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn; phòng tránh bạo lực học đường; tệ nạn xã hội, nạn đuối nước; đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn giao thông...từng bước tiếp cận với các trường học tiên tiến trong khu vực và thế giới. Đưa công tác thi đua, khen thưởng, đặc biệt là chính sách hỗ trợ và thưởng đối với giáo viên và học sinh có thành tích cao.

Chúc BGH và thầy cô trò Trường THPT Đông Sơn 2 lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng trường chuẩn Quốc gia, luôn là điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa./.