Nhiều người dân ở TP.HCM vẫn còn băn khoăn, lo ngại bị xử phạt vì chưa rõ thế nào là ra đường không đủ điều kiện. Xử phạt hành chính từ 1 -...

Nhiều người dân ở TP.HCM vẫn còn băn khoăn, lo ngại bị xử phạt vì chưa rõ thế nào là ra đường không đủ điều kiện.

Xử phạt hành chính từ 1 - 3 triệu đồng

Ngày 30.9, Chủ tịch UBND TP.HCM ký ban hành Chỉ thị 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

CSGT TP.HCM có nhiều tổ tuần tra kiểm soát lưu động để đảm bảo an toàn giao thông và xử lý các vi phạm sau giãn cách xã hội. Ảnh: VŨ PHƯỢNG

Đáng chú ý, Chỉ thị 18 nêu rõ người dân được quyền lưu thông trên địa bàn, nhưng phải đảm bảo các quy định: sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin của ứng dụng Y tế HCM, hoặc Sổ sức khỏe điện tử đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động. Trường hợp không có mã QR thể hiện lịch sử tiêm vắc xin thì phải xuất trình giấy tờ sau: là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm).

Theo chia sẻ của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tại chương trình livestream “Dân hỏi, thành phố trả lời” mới đây, người ra đường mà không đáp ứng quy định của Chỉ thị 18 thì lực lượng chức năng kiểm soát ngẫu nhiên, lưu động trên đường sẽ xem xét và xử lý vi phạm.

Liên quan vấn đề này, thượng tá Trần Thanh Giang, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết người dân đủ điều kiện khi tham gia lưu thông là buộc phải vừa khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và vừa có mã QR có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin đúng quy định, nếu không có mã QR thì xuất trình các giấy tờ theo Chỉ thị 18 đã nêu.

Thượng tá Giang cho biết hiện nay không còn các chốt kiểm soát nội ô như trước đây, lực lượng công an sẽ tuần tra, kiểm tra ngẫu nhiên những người lưu thông trên đường theo Chỉ thị 18. Trong ngày 1.10 kiểm tra hơn 3.000 phương tiện nhưng chỉ nhắc nhở người dân, chưa xử phạt trường hợp nào; kể từ ngày 2.10 nếu người dân lưu thông nhưng không đủ điều kiện theo Chỉ thị 18 sẽ xử lý vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm bị xử phạt hành chính từ 1 - 3 triệu đồng, theo điểm a, khoản 1, điều 12, Nghị định 117/2020 của Chính phủ.

Hầu hết người dân đủ điều kiện lưu thông

Trong ngày 2.10, theo chân một số tổ CSGT, PV Thanh Niên ghi nhận đa số người dân khi được tổ công tác kiểm tra ngẫu nhiên đều xuất trình mã QR có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin, giấy tờ đầy đủ theo quy định của Chỉ thị 18, không trường hợp nào bị xử phạt.

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP.HCM), lực lượng CSGT TP.HCM bắt đầu tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm đối với người tham gia giao thông nhằm đảm bảo trật tự an toàn đi lại trên địa bàn. Cụ thể, tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát này, tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. Tăng cường kiểm soát lưu động theo tình hình thực tế, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người và tránh ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát. Còn phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP.HCM và phải đảm bảo các điều kiện theo Chỉ thị 18; nếu vi phạm, không đủ điều kiện lưu thông sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính.

PC08 nhấn mạnh, thông qua hoạt động tuần tra kiểm soát dịp này và phối hợp với các đơn vị, kịp thời phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, nhất là các trường hợp lợi dụng việc cấp giấy nhận diện có mã QR cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu để vi phạm pháp luật.

Chiều 2.10, Đội CSGT Bến Thành (thuộc PC08) đi tuần tra xử phạt các lỗi vi phạm giao thông theo Nghị định 100, đồng thời kiểm tra ngẫu nhiên người dân lưu thông trên các tuyến đường Q.1, Q.3. Ngoài kiểm tra các lỗi