Người từ Hà Nội hoặc các tỉnh, thành khác khi đủ điều kiện về tỉnh Thanh Hóa không nhất thiết phải thực hiện theo dõi sức khỏe đủ 7 ngày tại...

Người từ Hà Nội hoặc các tỉnh, thành khác khi đủ điều kiện về tỉnh Thanh Hóa không nhất thiết phải thực hiện theo dõi sức khỏe đủ 7 ngày tại nhà mới được quay trở lại.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 3604/QĐ-UBND ngày 14.9 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Người dân không nhất thiết phải theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 7 ngày khi về thanh hóa mới được quay trở lại. MINH HẢI

Theo quyết định này, tỉnh Thanh Hóa quy định rõ trường hợp người dân đi qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hoặc đến, về tỉnh Thanh Hóa thì phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như sau:

Đối với người dân từ các tỉnh, thành phố khi đến, về tỉnh Thanh Hóa bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh kháng nguyên, hoặc bằng kỹ thuật PCR).

Cụ thể, đối với người dân ở vùng hoặc tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, không tuân thủ quy định, cố tình về tỉnh Thanh Hóa thì phải thực hiện cách ly y tế tập trung trong thời gian 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (vào các ngày thứ 1, thứ 7 và thứ 14). Khi kết thúc thời gian cách ly tập trung, về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày. Toàn bộ chi phí cho quá trình cách ly tập trung người dân phải tự trả.

Tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Thanh Hóa đang được kiểm soát tốt. PHÚC NGƯ

Đối với người đến, về từ các khu vực, tỉnh, thành phố có dịch nhưng không phải nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trước khi vào tỉnh Thanh Hóa phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng test nhanh kháng nguyên hoặc kỹ thuật PCR) trong vòng 72 giờ. Khi về tỉnh Thanh Hóa sẽ theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin; theo dõi sức khỏe 14 ngày nếu chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi vắc xin, và cũng được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.
Đối với người đến, về từ các tỉnh, thành phố không có dịch Covid-19 khi về cũng buộc phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nhưng không áp dụng biện pháp cách ly, hay theo dõi sức khỏe (nếu âm tính) khi về đến nhà.

Riêng trường hợp người nhập cảnh vào tỉnh Thanh Hóa phải đáp ứng điều kiện đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hoặc được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, và trước khi vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Sau khi đủ điều kiện và đã nhập cảnh vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa, sẽ phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày (lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, vào các ngày thứ 1, thứ 7, và thứ 14). Sau thời gian cách ly tập trung, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú thêm 7 ngày đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, 14 ngày đối với người mới tiêm 1 mũi vắc xin. Người cách ly phải chịu hoàn toàn chi phí.

Người dân theo dõi sức khỏe tại nhà vẫn được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. PHÚC NGƯ

Tuy nhiên, hiện nhiều người dân băn khoăn, bởi có người chỉ có nhu cầu về Thanh Hóa 1 - 2 ngày (dưới 7 ngày), thì có bắt buộc người thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà (7 ngày hoặc 14 ngày) phải theo dõi đủ 7 ngày (hoặc 14 ngày) mới được phải trở lại hay không.

Trả lời phóng viên Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Y tế H.Quảng Xương (Thanh Hóa), cho biết trong quy định ngày 14.9 của UBND tỉnh Thanh Hóa không đề cập cụ thể trường hợp người dân có nhu cầu về quê chỉ 1 hoặc 2 ngày (ít hơn 7 ngày) rồi quay trở lại, nhưng khi thực hiện thì các địa phương từ xã đến huyện đều rất cụ thể, là không bắt buộc người thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà phải theo dõi đủ 7 ngày mới được quay trở lại.

“Quyền đi lại là quyền của người dân. Khi đã phải áp dụng biện pháp theo dõi sức khỏe tại nhà thì không được phép ra khỏi nhà, không được tiếp xúc với người ngoài xã hội. Trường hợp người dân chỉ có nhu cầu ở nhà 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày, hoặc 5 ngày rồi quay trở lại thì được phép đi. Không bắt buộc phải theo dõi sức khỏe đủ 7 ngày mới được quay lại”, ông Chiến nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, cũng xác nhận không bắt buộc áp dụng theo dõi sức khỏe tại nhà cho đủ 7 ngày thì mới được quay trở lại.

Như vậy, đối với trường hợp  người dân từ các tỉnh, thành về tỉnh Thanh Hóa thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà, thì không bắt buộc phải ở nơi lưu trú đủ 7 hoặc 14 ngày. Người dân có thể quay trở lại nơi trước khi về tỉnh Thanh Hóa bất cứ lúc nào, nếu muốn.