Đây là lý do trả lời cho câu hỏi tại sao thai nhi ở trong môi trường nước ối 9 tháng 10 ngày vẫn không bị sặc. “Nước ối” hay còn gọi là “nư...

Đây là lý do trả lời cho câu hỏi tại sao thai nhi ở trong môi trường nước ối 9 tháng 10 ngày vẫn không bị sặc.

“Nước ối” hay còn gọi là “nước nuôi dưỡng” đã nói lên tầm quan trọng của nó trong quá trình nuôi dưỡng thai nhi. Thành phần chính của “nước ối” là nước chiếm hơn 90%, phần còn lại là mỡ thai nhi, tế bào biểu mô, chất khoáng,… ở trạng thái lỏng không màu và trong suốt.

Trong quá trình khám thai, đặc biệt là trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, các bác sĩ thường theo dõi lượng “nước ối” để phán đoán sức khỏe của em bé. “Nước ối” quá ít sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé, nhưng “nước ối” vượt quá hàm lượng tiêu chuẩn cũng sẽ không tốt cho thai nhi.

Không biết các mẹ có tò mò rằngt người lớn vô tình bị sặc khi xuống nước, tại sao trẻ đủ 40 tuần lại có thể nằm trong nước ối? Lý do là do:

Thai nhi có những kỹ năng đặc biệt để "thở"

Trên thực tế, thai nhi không chỉ nhận được dinh dưỡng trong nước ối mà còn học cách thở thông qua khả năng của chính mình.

Khi trẻ còn là bào thai, hầu hết các chức năng của cơ thể chưa được phát triển hoàn thiện, trong đó có khả năng thở, tuy nhiên nhịp thở mà trẻ cần lại không giống như chúng ta tưởng tượng.

Các bậc cha mẹ luôn thắc mắc không biết thai nhi 40 tuần có bị sặc nước như người lớn không? Trên thực tế, giả thiết này hoàn toàn không đúng sự thật, vì thai nhi không cần thở bằng phổi khi còn trong bụng mẹ.

Dây rốn là "vành đai vận chuyển" của mẹ và bé, nó không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi mà còn chuyển hóa thành máu để bé thở và tiêu hóa, đồng thời có thể liên tục thanh lọc môi trường phát triển của bé để đảm bảo rằng bé có đủ oxy.

Khi em bé trong bụng mẹ bầu sẽ ngấm ngầm luyện kỹ năng thở. Sau khi thai nhi được khoảng hai tháng tuổi, trẻ sẽ thực hiện khả năng thở của phổi bằng cách nuốt “nước ối”.

Sau khi trẻ chào đời, với sự trợ giúp của nữ hộ sinh, ngay từ tiếng khóc đầu tiên, trẻ đã có thể kích hoạt nhịp nhàng chức năng tim phổi và có thể thở độc lập ngay cả khi nó rời khỏi dây truyền của dây rốn.

Nước ối quan trọng đối với thai nhi

Nước ối là chất vận chuyển quan trọng đối với em bé trong bụng của mẹ bầu.

1) Giữ nhiệt và giữ ẩm

"Nước ối" bao quanh em bé. Bất kể môi trường nhiệt độ bên ngoài lạnh hay nóng, “nước ối” đều có thể đóng vai trò tốt trong việc điều chỉnh nhiệt độ, duy trì nhiệt độ ổn định xung quanh, giúp bé yêu được tận hưởng một môi trường ấm áp và thoải mái.

Đồng thời, “nước ối” còn đóng vai trò giữ ẩm rất tốt, làm da em bé căng mọng nên khi bé vừa chào đời sẽ có hiện tượng “bé mập”, sau vài ngày thì mất nước nên em bé sẽ trông nhỏ hơn.

2) Đóng vai trò đệm

Bé không trực tiếp chạm vào bụng mẹ mà được đệm và bảo vệ bởi “màng ối” nên dù mẹ có vận động, lật người… mẹ cũng không được chạm trực tiếp vào bé.

Trong trường hợp bình thường, lượng “nước ối” sẽ thay đổi theo tuổi thai và sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần chú ý bổ sung nước hợp lý.


3) Bôi trơn khi mẹ sinh nở

“Nước ối” còn có tác dụng bôi trơn rất tốt khi mẹ sinh nở, có thể giúp mẹ giảm đau khi sinh và giúp em bé chào đời suôn sẻ.

Đồng thời, các bà mẹ tương lai cần đặc biệt lưu ý trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, ngay khi có tình trạng “tức nước vỡ bờ” nên kịp thời nhập viện kiểm tra.

Lượng nước ối thay đổi trong thai kỳ

Lượng "nước ối" thay đổi theo sự tiến triển của tuần thai, và giá trị bình thường là từ 300ml đến 2000ml .

Ở giai đoạn đầu, do em bé còn tương đối nhỏ nên lượng “nước ối” chưa nhiều, lượng “nước ối” đầy đủ trong tam cá nguyệt thứ hai có thể đảm bảo cho em bé có thể di chuyển tự do trong bụng bầu. Trong tam cá nguyệt thứ 3, lượng “nước ối” giảm dần và em bé sắp chào đời.