Từ trước đến nay những người mắc bệnh nguy hiểm về thận như suy thận, muốn cứu mạng sống của mình chỉ có cách duy nhất là chờ được người hiế...

Từ trước đến nay những người mắc bệnh nguy hiểm về thận như suy thận, muốn cứu mạng sống của mình chỉ có cách duy nhất là chờ được người hiến tạng để ghép thận.

Nhiều người vì bệnh quá nặng, không thể chờ thời gian dài được đến lượt hay không có người hiến nên cuối cùng phải rời xa cuộc sống này.

Thế nhưng gần đây một cú vượt của y học đã thay đổi hoàn toàn khái niệm trên: Quả thận lợn đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không gây phản ứng đào thải của người tiếp nhận. Đây thực sự là tin vui cho tất cả mọi người, đặc biệt là những bệnh nhân đang cần được cấy ghép bộ phận này mọi người ạ.

Thông tin này mình vừa đọc được trên nhiều tờ báo chính thống rồi nhé. Vui quá nên chia sẻ lại cho ai muốn tìm hiểu nhé.

Bác sĩ Robert Montgomery, trưởng nhóm nghiên cứu ghép thận lợn cho người tại bệnh viện N.Y.U. Langone. Ảnh: New York Times/Zing

Các bác sĩ Mỹ đã ghép thành công thận lợn cho người, mở ra cơ hội cho hàng trăm nghìn bệnh nhân đang chờ được ghép thận trên khắp thế giới.

Ca ghép thận thử nghiệm nói trên đã được thực hiện tại bệnh viện NYU Langone Health ở thành phố New York. Các bác sĩ của bệnh viện này đã sử dụng 1 con lợn có gien đã bị thay đổi, nhờ đó các mô của nó không còn chứa 1 loại phân tử “lạ” có thể kích hoạt sự đào thải ngay lập tức ở người tiếp nhận.

Theo các chuyên gia, người nhận thận là một bệnh nhân bị hư não và có dấu hiệu rối loạn chức năng thận. Gia đình của nữ bệnh nhân này đã đồng ý thực hiện cuộc phẫu thuật thí nghiệm trên.

Trong 3 ngày, quả thận mới đã được ghép với mạch máu của nữ bệnh nhân này và được duy trì bên ngoài cơ thể của người bệnh để giúp các nhà nghiên cứu dễ dàng tiếp cận và theo dõi.

Tiến sĩ Robert Montgomery, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, “kết quả thành công hơn mong đợi”, kiểm tra chức năng của quả thận được cấy ghép "khá bình thường".

Chuyên gia này cũng cho biết, quả thận đã tạo ra "lượng nước tiểu như mong đợi" từ một quả thận người được cấy ghép, và không thấy có sự đào thải mạnh mẽ, vốn sẽ được chứng kiến gần như ngay lập tức nếu quả thận lợn chưa được biến đổi khi cấy ghép vào động vật linh trưởng không phải người.

Các bác sĩ đang ghép thận lợn cho người ở New York, Mỹ. Ảnh: NYU/Reuters/Tin tức

Đang xem xét liệu lợn có thể là nguồn cung cấp các cơ quan khác, từ van tim cho đến ghép da cho bệnh nhân hay không

Tại Mỹ hiện có gần 107 nghìn người đang chờ được ghép nội tạng, trong đó có hơn 90 nghìn người đang chờ một quả thận. Thời gian chờ để được ghép 1 quả thận trung bình từ 3-5 năm.

Các nhà khoa học trong nhiều thập kỳ qua cũng đã nỗ lực nghiên cứu khả năng sử dụng nội tạng động vật để cấy ghép cho người. Tuy nhiên, họ bị hạn chế vì khả năng đào thải “vật thể lạ” lập tức của cơ thể con người.

May mắn là con lợn bị biến đổi gien, được đặt tên là GalSafe lại cho kết quả thành công hơn mong đợi khi cấy ghép thận cho người như vậy.

Cơ quan này cũng cho biết, các sản phẩm y tế được phát triển từ lợn vẫn cần có sự chấp thuận cụ thể của FDA trước khi được sử dụng trên người.

Theo Tiến sĩ Montgomery, thí nghiệm ghép thận ở NYU sẽ mở đường cho các thử nghiệm ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, có thể diễn ra trong 1 hoặc 2 năm tới.

Chuyên gia này cho biết, những thử nghiệm đó có thể xem xét phương pháp này như 1 giải pháp ngắn hạn cho những người bị thận nặng, trong thời gian chờ đợi được ghép thận người.

Theo Tiến sĩ Montgomery, thí nghiệm ghép thận lợn ở NYU chỉ thực hiện trên 1 ca cấy ghép duy nhất và quả thận chỉ được giữ nguyên trong 3 ngày. Do vậy, bất kỳ thử nghiệm nào trong tương lai đều có khả năng sẽ phát hiện ra những rào cản mới cần phải vượt qua.

Những người tham gia thử nghiệm ghép thận có thể là những bệnh nhân có cơ hội tiếp nhận thận người thấp và tiên lượng xấu khi chạy thận.

Ngoài ra, hiện nay các nhà nghiên cứu khác đang xem xét liệu lợn GalSafe có thể là nguồn cung cấp các cơ quan khác, từ van tim cho đến ghép da cho người bệnh hay không.

Những thông tin trên mình vừa đọc được trên báo nên chia sẻ lại, đây thực sự là tin đáng mừng và hy vọng những bệnh nhân đang chờ đợi được ghép thận có cơ hội được cứu sống, có được cuộc đời bình an.