Để có cái nhìn khách quan, Phóng viên Báo CAND đã đi kiểm tra thực tế, xác minh quá trình Thuỷ Tiên tổ chức trao từ thiện tại một số địa phư...

Để có cái nhìn khách quan, Phóng viên Báo CAND đã đi kiểm tra thực tế, xác minh quá trình Thuỷ Tiên tổ chức trao từ thiện tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Bài viết đang tải trên báo Công An Nhân Dân mới đây đang nhận được sự quan tâm chú ý của đông đảo dư luận và cộng đồng mạng.

Suốt thời gian qua, hoạt đồng từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên đang khiến dư luận xôn xao và không ngừng bàn tán vì tồn tại nhiều điểm bất hợp lý. Mới đây, sau khi các địa phương báo cáo sơ bộ về hoạt động trao tiền từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên tại các tỉnh miền Trung hoàn tất, một số địa phương cho biết không thể xác minh được số tiền cụ thể bởi nhiều khó khăn phát sinh trong quá trình hợp tác trao quà từ thiện.

Và để có cái nhìn khách quan, Phóng viên Báo CAND đã đi kiểm tra thực tế, xác minh quá trình Thuỷ Tiên tổ chức trao từ thiện tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Theo đó, hàng loạt những điểm bất hợp lý trong chuyến từ thiện này đã được chỉ ra.

Vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện tại các xã ở Quảng Trị

Đầu tiên, phía lãnh đạo địa phương huyện Hải lăng cho hay, tại đây có sự tranh cãi về việc kê khai đối tượng nhận tiền cứu trợ nên việc trao quà sau đó đã tạm thời dừng lại. Cụ thể, theo những cán bộ có trách nhiệm của huyện cho biết, vào đầu tháng 11/2020, đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên liên hệ chính quyền huyện trao quà cho người dân, với yêu cầu trao cho những hộ dân bị ngập lụt trên 1m. Tuy nhiên, do có sự bất nhất về đối tượng được nhận hỗ trợ nên việc trao quà đã dừng lại.

Đáng chú ý, sau đó có một số người dân phản ánh rằng, không ít người giàu có, đeo nhiều vàng, đá quý nhưng vẫn đến nhận quà. Hay như gia đình ông T., Trưởng xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng thuộc diện khá giả, có bị thiệt hại do mưa lụt nhưng không đáng kể vẫn có tên trong danh sách được nhận quà…

Sau ồn ào đó, phía ca sĩ Thuỷ Tiên đã lên tiếng làm rõ những ồn ào, lùm xùm về việc tạm dừng việc trao quà này. Cho đến ngày 5/11/2020, ca sĩ Thủy Tiên cùng đoàn quay trở lại trao quà cho bà con ở đây. Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hải Lăng, lúc đầu, các xã bị thiệt hại lập danh sách người dân được nhận hỗ trợ là 16.896 hộ, với mỗi hộ 2 triệu đồng. Tuy nhiên, do chưa thống nhất trong hỗ trợ nên đợt 1, đoàn ca sĩ Thủy Tiên chỉ hỗ trợ được 4 xã. Sau đó, đoàn này hỗ trợ tiếp đợt 2, đợt 3, với mỗi hộ 1 triệu đồng; tổng cộng cả 3 đợt là trên 30 tỷ đồng.

Nhiều trường hợp không có tên trong danh sách nhận quà nhưng vẫn được hỗ trợ gây nhiều tranh cãi

Thứ hai là, sự trao tiền, trao quà không thông qua sự phối hợp kiểm tra, kiểm đếm của chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương. Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thượng cho biết: xã có 159 hộ nghèo và cận nghèo được lập danh sách nhận quà do đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên phát, với mỗi trường hợp 3 triệu đồng. Về phía xã chỉ đưa danh sách cho đoàn, sau đó người dân được phát, nhận trực tiếp mà không qua sự phối hợp kiểm tra, kiểm đếm của chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương.

Xác nhận về chuyện trao tiền không thông qua kiểm đếm, Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Công an huyện Triệu Phong cũng cho biết, phía lực lượng chức năng chỉ đảm bảo quá trình nhận, phát diễn ra suôn sẻ và đảm bảo an ninh trật tự. Còn việc kiểm tra, kiểm đếm, xác nhận số tiền thì đơn vị cũng như các ban ngành chức năng khác của địa phương không được phía Thuỷ Tiên và đoàn của cô ca sĩ này đề nghị tham gia nên không thể biết chính xác được số tiền mà cô ấy và đoàn của cô ấy đã phát ra cho bà con là bao nhiêu. Vì thực tế có một số trường hợp không nằm trong danh sách được lập mà vẫn được phát quà.

Thuỷ Tiên trao quà cho người dân ở các xã nhưng không mời chính quyền kiểm đếm

Thứ ba, ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cũng xác nhận rằng qua kiểm tra thực tế, quá trình ca sĩ Thuỷ Tiên và đoàn của cô trao tiền từ thiện của các mạnh thường quân đóng góp có phát sinh một số trường hợp ngoài ý muốn. Những người đó không có tên trong danh sách nhưng vẫn được nhận quà do ý muốn của phía ca sĩ Thuỷ Tiên.

Từ tất cả những điểm bất hợp lý trên, báo Công An Nhân Dân cũng nêu rõ từ việc ca sĩ Thuỷ Tiên đề nghị lập danh sách hộ dân được nhận quà từ thiện; chính quyền, ban ngành chức năng, đoàn thể địa phương đưa ra phương án xét chọn; đến quá trình trao quà cho bà con của cô ca sĩ này đã bộc lộ khá nhiều điểm không đúng thực tế, không thống nhất, đặc biệt không đúng đối tượng bị thiệt hại.