Có lẽ càng trong những lúc khó khăn, ta mới cảm nhận được rõ tình cảm đồng bào giữa những người xa lạ dành cho nhau. Mới đây có hai anh em l...

Có lẽ càng trong những lúc khó khăn, ta mới cảm nhận được rõ tình cảm đồng bào giữa những người xa lạ dành cho nhau. Mới đây có hai anh em làm thuê ở Đắk Nông, đang trên đường về quê chịu tang cha nhưng trong ví chỉ còn 90.

000 đồng, không đủ tiền làm xét nghiệm để qua được chốt. May mắn thay, họ đã nhận được sự giúp đỡ của các thành viên tại chốt kiểm dịch và cán bộ ở Chi cục thuế tỉnh Đắk Nông và kịp về đến nhà để lo đám tang cho cha. Đọc câu chuyện mà không khỏi xúc động các mẹ ạ.

Hàng chục công nhân về quê, đủ giấy tờ vẫn không được qua chốt: bám trụ hàng hiên sống qua ngày

Theo đó, câu chuyện này được tài khoản Facebook tên Nguyễn Hải Bắc đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Tài khoản này cho biết 2 anh em đã vượt quãng đường gần 300km trên chiếc xe máy cũ để về chịu tang cha.

Tài khoản này viết: "Ngay lúc này có 2 anh em nhà ở Tây Ninh (anh sinh 1971, em sinh 1972), làm thuê ở huyện Đắk Glong (Đắk Nông), được tin chaqua đời ở quê nhà nên lên đường về chịu tang. Hiện do chưa có giấy test nên đang đợi các thành viên tổ kiểm dịch nhờ người liên hệ hỗ trợ. Hành lý của hai anh chỉ có mấy bộ quần áo cũ, một chiếc xe máy tồi tàn, 1 chiếc võng và 90.000 đồng. Hiện cả 2 đang đợi nghỉ ngơi vài giờ và chờ làm thủ tục hỗ trợ".

Kèm theo bài viết là bức ảnh chụp 2 anh em mặc bộ áo mưa, gương mặt đầy mệt mỏi. Cạnh đó là chiếc xe máy cũ tróc sơn chở đầy đồ đạc khiến ai cũng cảm thấy không khỏi xúc động, thương cảm. 

Anh Nguyễn Hải Bắc - Cán bộ Chi cục thuế tỉnh Đắk Nông - chia sẻ đã bắt gặp 2 anh em này đứng trú mưa lúc trời đã tối muộn. Khi hỏi ra mới biết, cả 2 đang trên đường về chịu tang cha, trong khi chỉ còn đúng 90k trong túi, không đủ để làm xét nghiệm nên không được qua chốt. 

2 anh em dáng vẻ đầy mệt mỏi đứng trú mưa lúc trời đã tối muộn - Ảnh: Saostar

"Trước 2 anh em đi làm thuê bên huyện Đắk Glong (Đắk Nông), sau này thấy làm thuê không ăn thua, nên thuê lại 1 cái rẫy trồng lúa mì. Nhưng dịch bệnh chẳng có ai thu mua, nên tiền chẳng có, đi đường chỉ dắt túi có 90k. Đi suốt dọc đường chưa được ai giúp mà trời lại mưa gió", anh Bắc kể lại.

Sau đó, anh Bắc đã xin cho 2 anh em tá túc tại chốt nghỉ ngơi rồi nhờ các bác sĩ ở Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp làm xét nghiệm. Đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng bà con huyện Đắk R’lấp hỗ trợ cho 2 anh em tiếp tục cuộc hành trình. Bài đăng của anh Bắc trên trang Facebook cũng thu hút sự quan tâm và nhận được sự giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân chỉ trong thời gian ngắn: 

Anh Bắc không khỏi xúc động trước sự nhiệt tình của bạn bè gần xa trên Facebook, khi đã nhanh chóng đóng góp, ủng hộ cho 2 anh em khó khăn: "Mình có đăng Facebook nhờ sự trợ giúp của mọi người và mượn tài khoản của đồng chí CSGT làm cầu nối cho bà con ủng hộ, quyên góp giúp 2 anh em. Trong 2 tiếng thì vận động được hơn 9 triệu.


Có bạn Hải Lý, bên chi cục Thuế cũng ngỏ lời muốn giúp đỡ, liên lạc với mình và mua lại cho 2 em chiếc xe máy cũ giá khoảng 7 triệu, người ta bớt 500k là còn 6,5 triệu. Mọi người cũng có lòng giúp thêm nhưng mình đã khóa tài khoản lại để trao lại cho họ".

Nhận được sự giúp đỡ của mọi người, 2 anh em vui mừng khôn xiết, liên tục cảm ơn các cán bộ tại chốt cùng các mạnh thường quân và tiếp tục cuộc hành trình vượt gần 300km về đến nhà an toàn. Hẳn 2 anh em sẽ không bao giờ quên chuyến hành trình đầy đáng nhớ này.


Đọc câu chuyện mà em không khỏi cảm động về tình người với nhau giữa những con người hoàn toàn xa lạ các mẹ ạ. Trước sự khó khăn, vất vả của người khác, họ đồng cảm và chung tay giúp đỡ. Hành trình gần 300km sẽ đỡ phần nào vất vả hơn khi 2 anh em được người dân địa phương giúp đỡ tận tình, bởi ai cũng hiểu thời điểm dịch bệnh khó khăn, mọi sự giúp đỡ đều là rất quý giá.

                   Nguồn: Saostar(Webtretho)