Lợi dụng chức vụ là cán bộ, 4 lãnh đạo thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), trong 2 năm đã thu hàng trăm triệu đồng tiền phí chợ nhưn...

Lợi dụng chức vụ là cán bộ, 4 lãnh đạo thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), trong 2 năm đã thu hàng trăm triệu đồng tiền phí chợ nhưng để ngoài sổ sách để chi tiêu sai quy định. Sau quá trình điều tra, cơ quan công an đã khởi tố nhóm cán bộ này.

Ngày 11/9, thông tin từ Công an huyện Kỳ Sơn xác nhận, đơn vị vừa khởi tố bị can đối với bà Lô Thị Khuyên (51 tuổi) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, hiện bà Khuyên đang là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Mường Xén. Bà Khuyên là người thứ 4 bị khởi tố điều tra liên quan đến sai phạm thu - chi ở chợ Mường Xén.

Bà Lô Thị Khuyên, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND thị trấn Mường Xén bị khởi tố vì thu chi trái quy định tại chợ Mường Xén.

Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố bị can đối với ông Lê Huy Tài (61 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Mường Xén; ông Nguyễn Văn Mai (38 tuổi), Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Xén và bà Hồ Hải Yến (38 tuổi), Kế toán xã Mường Ải. Tất cả 4 bị can đều được tại ngoại để điều tra.

Theo đó, nhóm cán bộ bị khởi tố liên quan đến sai phạm trong khoảng năm 2017 và 2018 tại chợ Mường Xén. Thời điểm đó, bà Yến đang là kế toán của thị trấn Mường Xén, ông Tài đang là Chủ tịch UBND thị trấn, còn bà Khuyên và ông Mai vẫn giữ nguyên chức vụ cho đến thời điểm trước khi bị khởi tố.
Ông Lê Huy Tài, nguyên Chủ tịch UBND xã Mường Xén (nghỉ hưu hơn 1 năm trước) bị Cơ quan Công an khởi tố

Cụ thể, nhóm cán bộ nói trên đã tự đặt ra các mức phí rồi thu tiền người dân bán hàng trong chợ với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nhưng sau đó lại "bỏ ngoài sổ sách".

Những việc làm của nhóm cán bộ này, đã bị người dân tố cáo. Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kỳ Sơn vào cuộc và kết luận. Chỉ riêng trong 2 năm (2017 và 2018), thị trấn Mường Xén đã thu được hơn 340 triệu đồng tiền các loại phí từ chợ Mường Xén. Tuy nhiên, việc chi tiêu lại không được tiến hành theo đúng quy định.