Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở 49/50 bang của Mỹ, song nước này vẫn chưa liệt nó vào danh sách 'biến thể cần quan tâm'. Kể ...

Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở 49/50 bang của Mỹ, song nước này vẫn chưa liệt nó vào danh sách 'biến thể cần quan tâm'.

Kể từ khi được phát hiện ở Colombia vào tháng 1, biến thể Mu (hay còn được gọi là B.1.621) của virus SARS-CoV-2 đã lan rộng đến gần 40 quốc gia và đã được tìm thấy ở các bang xa xôi như Hawaii và Alaska của Mỹ, theo tạp chí Newsweek.
Được đặt tên theo chữ cái thứ 12 trong bảng chữ cái Hy Lạp, biến thể Mu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách "biến thể được quan tâm" vào ngày 30-8.

Virus SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi. Ảnh: AP

Hiện biến thể Mu đã xuất hiện ở 49/50 bang của Mỹ.

Các quan chức y tế tin rằng biến thể Mu thậm chí còn có khả năng lây truyền cao hơn cả biến thể Delta và có khả năng kháng lại vaccine. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là giả thuyết và cần các nghiên cứu chuyên sâu hơn để kết luận.
Trái với WHO, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã không dán nhãn biến thể là một "biến thể được quan tâm".
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden về đại dịch cho biết việc theo dõi biến thể Mu là rất quan trọng, dù nó chỉ chịu trách nhiệm cho một số ít ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ.
"Chúng tôi đang chú ý đến nó, nhưng chúng tôi không coi đó là mối đe dọa tức thì ngay bây giờ" - ông Fauci nói trong một cuộc họp báo vào tuần trước.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/bien-the-mu-da-xuat-hien-o-49-50-bang-cua-my-1013695.html